วิธีประกอบ F16บินแบบ2ช่อง


         การบินสองช่องก็บินแบบเบสิค สบาย ไม่ไวมากเหมาะกับมือใหม่เริ่มหัดบิน ทนทานอยู่นานตกแล้วเอาใหม่ได้ บินแล้วไม่เคลียด เครื่องบินตกลงมาถ้าไม่หนักมากก็มีแต่ยับยู้ยี้ แต่ถ้าตกหนัก ตกกับพื้นที่แข็ง เช่นถนน คอนกรีตก็อาจจะหักได้ เมื่อมันหักเราก็ต้องซ่อมได้ (แบบเบิร์ด ธงชัยร้องเพลงเอาไว้ว่าซ่อม...ได้)วิธีซ่อมปะผุเมื่อเครื่องบินตกก็คือ มีใยสับปะรดสักม่วน+กาวUHUสักหลอด กาวเอาไว้ทาโฟมที่หักและใยสับปะรดเอาไว้ติดทับข้อต่อที่หัก และที่แน่นอนกว่านั้นก็คือ อาจารย์กระผมสอนไว้หรือ (ในความเป็นจริง)เครื่องบิน ทุกลำบินก็ต้องมีตก จะมากหรือน้อยก็แล้วแต่สถานการณ์  เครื่องบินที่ไม่พังก็คือเครื่องที่ซื้อไปแล้วไปจอดอยู่เฉยๆให้ฝุ่นเกาะโดยไม่ยอมบิน นั้นคือเครื่องบินที่ไม่พังและนานพัง เพราะไม่ได้บินนานไปก็อาจะผุพังตามอยุขัย ทีนี้เรามาดูวิธีการประกอบสไตลย์ ศิษย์ชาติบิน กันสักทีเหอะหน๊อ!!
1ลำตัวF16มีดั่งนี้ ลำตัว ปีกคู่ หมวก แพนหางดิ่ง หางระดับ และท่อ    

    

2ปาดอัฟแพนหางระดับ เอาหางระดับมาทาบใส่ตรงหางลำตัววัดเอาขอบข้างลำตัว ซ้าย-ขวาเอาปากกาทำเครื่องหมายไว้ วัดจากหางด้านหลังลึกเข้ามา3cm และยาวออกไปด้านข้าง9cmเอามีดคัดเตอร์กรีดยกขึ้นปมาณ5cm หรือตามต้องการ (ความหมายของอัฟดาวก็คือ ยิ่งยกขึ้นมากเวลาบินหัวเครื่องบินก็จะเชิดขึ้นง่าย) เมื่อปาดยกขึ้นแล้วเอาสก็อดเทปยึดไว้  
3 เอากาว UHU ทาที่ท้ายลำตัวด้านล่าง ตรงจุดที่จะติดแพนหางระดับ ทาทิ้งไว้ให้กาวแห้งพอมาดๆ แล้วเอาแพนหางระดับติด       


4


 

ยกอัฟดาวขึ้น 5มิล หรือ 1cm   
5เอาปีกทั้งสองข้างมาติดทีละข้างเอาใยสับปะรด ยาวประมาณ2นิ้วยึดไว้ชั่วคราวทั้งสองข้างบนและล่าง ดัดปีกให้แอ่นพอปะมาณหมือนตัวV


 

เล็งดูจากด้านหัวหรือหางก็ได้ให้เอาแพนหางระดับเป็นหลักในการเล็งดูความแอ่นของปีกตัวV ถ้าปีกไม่แอ่นเลยอาจบินยาก ถ้าแอ่นลมก็จะอุ้มเอาตัวเครื่องบินขึ้นได้ง่าย         

 

6

 

7
8


เมื่อเราติดตั้งความแอ่นได้ตามความต้องการแล้วก็เอาใยสับปะรดยึดให้เหนียวแน่นไปเลยทั้งสองข้าง บนและล่าง      


วิธีการใส่ใบพัดๆนั้นใส่ได้สองด้านอาจผิดได้ การใส่ใบพัดF16 ก็คือลองจับดูใบพัดเราจะมีความรู้สึกว่าด้านหนึ่งเป็นนูน อีกด้านหนึ่งเป็นหลุมนิดๆ เปรียบง่ายๆใบพัดคล้ายดั่งฝ่ามือและหลังมือเรา ด้านที่เป็นหลังมือก็คือ นูน และด้านที่เป็นหลุมก็เป็นฝ่ามือเรา หากเราใส่ใบพัดผิด บินไม่ขึ้นแน่ การใส่ใบพัด F16 ก็คือเอาหมวกของใบพัดเสียบใส่ ด้านหลุม หรือ ฝ่ามือ    เอาใบพัดเสียบใส่ที่มอเตอร์ทั้งสองก้อนทากาว UHU ฝั่งเรียบๆทิ้งไว้สักพักให้กาวแห้ง หรือมาดๆ เอามาติดใส่บนหลังปีกให้ปลายใบพัดห่างจากลำตัว 1CM  (จงจำไว้ว่าตรงนี้ยิ่งมอเตอร์ห่างออกจากลำตัวไปมากเท่าไหร่เวลาบินเครื่องบินก็ยิ่งเลี้ยวด้วยความเร็วไว)  เอาใยสับปะรดมายึดติดกับปีกแนวขวางทับมอเตอร์ไป1ที เพื่อความแข็งแรงเอาใยทับตามแนวตั้งมอเตอร์อีกที      

9


 

 รีซีฟเนื่องจากลำตัว F16 ยาวรีซีฟและช่องวางแบตไกลกันเราต้องตัดและต่อสายไฟเสียบแบตให้ยาวเพิ่มสายไฟอีกประมาณ10CM


10


11นำรีซีฟมาวางตรงกลางลำตัวเอากาวสองหน้ายึดติดกับลำตัวไว้ รัดด้วยใยสับปะรด (ตามรูปตัวอย่าง) สายไฟจะมีสามสี แดง เทา ม่วง สายไฟเทากับแดงเดินไปหามอเตอร์ด้านขวาของปีกหรือตามแนวลำตัว ส่วนสายไฟม่วงกับแดงเดินไปหามอเตอร์ด้านซ้าย ปักกีเชื่อมใส่ที่หลังมอเตอร์สังเกตดูง่ายๆหลังมอเตอร์จะมีจุดสีแดงอยู่ก็เอาสายไฟ ม่วง หรือ เทา เชื่อมลงไปแล้วแต่ว่าข้างไหน เชื่อมสายไฟมอเตอร์F16 สายไฟต้องกลับกันข้าม เช่น ดำเชื่อมแดง แดงเชื่อมติดดำ เหตุผลก็เพราะเราหันมอเตอร์ไปด้านหลัง คงไม่งงนะครับท่าน      


12 

วิธีติดหมวก ถ้ามีใยดินตุ๊กแกก็ใช้ใยดินตุ๊กแกยึด ถ้าไม่มีใยดินตุ๊กแกก็เอาใยสับปะรดยึดก็ได้  


 

13


14 15
 1617


การติดท่อก็เอาท่อมาวางปิดร่องใต้ลำตัวเล็งดูจากหัวหรือหางให้ตรงแล้วเอาใยสับปะรดยาว3-4 Cm ยึดไว้ทั้งซ้ายและขวา    

18ติดหางดิ่งให้เอามีดคัดเตอร์กรีดสติ๊กเกอร์ตรงหลังลำตัวมันจะมีร่องของหางดิ่งอยู่ เล็งดูให้ตรงๆหน่อยอย่าให้เอียงซ้ายหรือขวา แล้วเอากาวเทียนยิงใส่ยึดไว้ให้แข็งแรง ถ้าเป็นแบตธรรมดาสีน้ำเงินตามรูปก็เอาถอยหลังให้สุด ในช่องวางแบต แต่ถ้าเป็นแบต Lipo จะมีน้ำหนักเบากว่าก็ใส่ด้านหน้าสุด เวลาชั่งจุดศูนย์ถ่วงจะได้พอดี (ดูตัวอย่างตามรูป) 

19


 

 

20


 

 

ที่วางแบตเมื่อเสร็จเรียบร้อยก็ต้องชั่งจุดศูณย์ถ่วง หรือ ภาษาเครื่องบินเรียกว่า CG หากว่าหัวหนักก็เอาแบตขยับถอยหลังพอปะมาณ หรือ ถ้าหางหนักก็เอาแบตขยับเดินหน้านิดๆให้จุดศูณย์ถ่วงมันได้นะไม่เช่นนั้นจะบินยาก ( ข้อนี้ขอเน้นหน่อย เวลาบินตกทุกครั้งต้องชั่ง CG แล้วค่อยบินใหม่ทุกครั้ง เพราะตอนที่เครื่องบินตกแรงกระแทกแบตอาจเคลื่อนที่ได้ )

ขอให้สนุกกับการบินครับ
21


 

 

 

 

 22

 

 

 

     กลับสู่หน้าแรก     23


 
คลิป VDO

ติดต่อ ศิษย์ชาติบิน 

Tel 081-629 4448 

E-mail: jombin2009@hotmail.com